Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, hàn quốc có mức tăng cao tới 180%

Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, hàn quốc có mức tăng cao tới 180%

(Chinhphu.vn) – Trong 6 tháng đầu năm, số lượng lao động đi Đài Loan (China) tăng 187%; Nhật Bản tăng 180%, Hàn Quốc tăng 182% so với cùng kỳ năm 2013.

 

Lao động trước khi đi làm việc cần được huấn luyện kỹ năng và bồi dưỡng kiến thức – Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm, tổng số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài là hơn 55.000 lao động, đạt 63,5% kế hoạch năm 2014.

thông tin kê khai từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), công bố ngày 2/7 cho thấy, trong 6 tháng, các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống đều tăng trưởng tốt, số lượng lao động đi Đài Loan (China) tăng 187%; Nhật Bản tăng 180%, xuất khẩu lao động đi hàn quốc 2015 182% so với cùng kỳ năm 2013.
Tuy nhiên, số lượng lao động đi Malaysia làm việc lại giảm, chỉ bằng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù thị trường di động Malaysia đã có những thay đổi mới về chế độ tiền lương, chính sách cho người lao động nước ngoài nhưng do ảnh hưởng của cuộc khủng khoảng kinh tế sau khi khiến nhiều lao động Việt Nam mất việc, phải trở về tay trắng nên lao động không còn muốn đi làm việc ở thị trường di động này.

Trong 6 tháng đầu năm, có thêm 16 DN được cấp giấy phép chuyển động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nâng tổng số DN hoạt động trong ngành này lên 196 đơn vị.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết thêm, hiện có 4 DN đang làm thủ tục trả giấy phép là: tập đoàn Phương Thành, Công ty CC8, hãng LATUCO, tập đoàn Cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Sơn La.

Nguyên nhân các Công ty này trả giấy phép là do không đáp ứng được các yêu cầu mới trong hoạt động đưa lao động VN đi làm việc ở nước ngoài hoặc đơn vị chủ quản quyết định không đầu tư phát triển thêm Với chuyển động xuất khẩu lao động.

Liên quan tới công tác quản lý lao động tại Arab Saudi, Bộ yêu cầu các DN có 200 lao động giúp việc gia đình trở lên hoặc có 300 lao động các ngành nghề trở lên phải cử tối thiểu 1 cán bộ đại diện. Các doanh nghiệp có ít hơn số lao động nói trên phải phối hợp với DN khác cử cán bộ đại diện để quản lý theo quy định.

DN phải tuyển chọn lao động đúng đối tượng, có nhu cầu và tác dụng làm việc, có sức khỏe thích hợp với đặc điểm khí hậu và môi trường công vụ tại Arab Saudi, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động nắm chắc quy định luật pháp liên quan của Arab Saudi, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán đạo Hồi và đặc điểm khí hậu tại Arab Saudi.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã ban hành văn bản quyết định tạm dừng việc cung ứng lao động sang Đài Loan làm việc từ ngày 1/7/2014 đến  ngày 31/07/2014  đối với 4 hãng: TRACODI; SPSC; Hữu Nghị Bắc Giang; HOGAMEX do có hành vi vi phạm về thu phí của người lao động cũng như không khắc phục kịp thời nảy sinh của  người lao động làm tác động đến quyền và lợi ích đúng pháp luật của người lao động.

4 DN trên không triển khai việc kết hợp đưa lao động VN sang làm việc tại Đài Loan và không trả lời, tạo nguồn, tuyển chọn, đào tạo lao động để đưa sang làm việc tại Đài Loan trong thời gian bị tạm dừng để rà soát, chấn chỉnh và thông báo Cục để cân nhắc các Các kiểu xử lý bước này.

Check Also

Bán vách ngăn vệ sinh Compact HPL, MFC, MDF cao cấp với giá chuẩn tại TPHCM

CTy TNHH DV CN THIÊN GIA PHÚ Phân phối vách ngăn vệ sinh Compact HPL, MFC, …