Phương pháp chữa trị ung thư phụ khoa bằng cách phẫu thuật bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn trong điều trị ung thư có thể đã được nhắc đến trong những năm gần đây ở Việt Nam, nhưng chưa được áp dụng nhiều, nhất là trong điều trị ung thư phụ khoa.
Ở Châu Á, Giáo sư (GS) Tay, Chủ tịch Hội đồng Ung thư phụ khoa, Liên đoàn Châu Á Thái Bình Dương là một trong những người tiên phong trong việc phát triển điều trị bảo tồn trong điều trị ung thư phụ khoa.
(Giáo sư Tay Eng Hseon Giám đốc Y khoa, Trung tâm ung bướu, bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC).

 

Cắt bỏ cổ tử cung nhưng vẫn bảo tồn tử cung

Bệnh nhân tên Banker Lisa Guit, người Scotrland. Năm 2008, lúc mới 29 tuổi, cô Guit nhận được chẩn đoán bị mắc ung thư cổ tử cung khi vừa đính hôn. Tế bào ung thư lúc đó đã lan đến hạch bạch huyết cho nên cô buộc phải xạ trị, đồng nghĩa với việc nguy cơ rất cao cô sẽ không thể thụ thai. Nhưng điều rất may mắn đã đến khi cô nằm trong 5% phụ nữ vẫn có lại kinh nguyệt sau khi xạ trị.

Khoảng hơn một năm sau, tế bào tiền ung thư lại xuất hiện ở cổ tử cung. Lần này, cô Guit tham khảo và quyết định nhờ GS Tay phẫu thuật mong giữ được tử cung.
“Đối vớibệnh nhân đã có xạ trị, chúng tôi thường không chỉ định loại phẫu thuật này vì nó sẽ gia tăng tính phức tạp. Sau khi xạ trị, các mô thường trở nên cứng, khó cắt và nguy cơ biến chứng cao.”,GS Tay cho ý kiến tại một cuộc họp báo ở Singapore. Tuy nhiên, vì người bệnh vẫn muốn bảo tồn khả năng làm mẹ, và bản thân cũng đã nghiên cứu kỹ về phương pháp chữa trị nên cuộc phẫu thuật đã được diễn ra ngay sau đó.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 4,5 tiếng đồng hồ, GS Tay đã cắt đi toàn bộ phần tế bào ung thư ở cổ tử cung,song vẫn giữ lại được bộ phận phía trên tử cung nơi trứng sẽ làm tổ về sau. Sau đó âm đạo được nối vào tử cung, trong khi đó giữ lại được các mạch máu nuôi dưỡng tử cung. Vài ngày sau, cô đã ra viện. Và lại một lần nữa điều kỳ diệu lại tới, đáp lại ước mong mãnh liệt của người phụ nữ khao khát làm mẹ, Guit có kinh nguyệt 10 ngày sau phẫu thuật. Hiện giờ, cô đang đợi chờ thiên thần bé nhỏ thông qua việc thụ tinh ống nghiệm.

Phẫu thuật bảo tồn buồng trứng

Đây là trường hợp của một bệnh nhân nhi 12 tuổi ở Việt Nam. Đầu năm 2012, em bị ra máu bất bình thường chỗ vùng kín và được gia đình đưa đi thăm khám. Kết quả sinh thiết xác định em đã bị ung thư cổ tử cung. Tháng 5/2012, người thân đã đưa em tới khám tại Bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC. Ở đây, em được GS Tay khám bệnh. Đây là một trường hợp rất hiếm vì người bệnh còn rất ít tuổi và tế bào ung thư cũng đã phát triển khá lớn.

Bởi thế, GS Tay nghĩ rằng phải có một giải pháp điều trị hoàn toàn khác bởi vì bệnh nhân còn có cả cuộc đời phía trước.
Vào 6/2012, em bắt đầu được tiến hành hóa trị để thu nhỏ khối u. Hai tháng sau, GS Tay đã làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bóc tách hoàn toàn những tế bào ung thư. Thêm một vài lần xạ trị sau đó, em đã không còn xuất hiện các tế bào ung thư. Trongtrường hợp này, GS Tay đã bảo vệ buồng trứng cho bệnh nhân bằng cách treo lên cao để không bị ảnh hưởng bởi quá trình xạ trị. Hiện nay em đã hoàn toàn bình phục và phát triển bình thường.

Nguồn :http://goo.gl/Xmy6mY

Check Also

Cách chăm sóc cơ​ thể bà bầu

Khi mang thai, phụ nữ chấp nhận hy sinh rất nhiều, hi sinh cơ thể …